Nguyên tắc phân loại và mix hạt làm sữa cho gia đình
🌹🌹🌹Phân loại hạt
☘Phân loại theo tính chất hạt
✔Hạt có tính dẻo, sánh. Ví dụ như: kê, đậu xanh, đậu đỏ, diêm mạch,…
✔ Hạt có tính trong, sữa không có tính sánh, dẻo: đỗ đen, yến mạch (không đun), lạc, hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều, hạnh nhân... Sữa từ các loại hạt này sẽ trong nước như sữa thông thường.
☘ Phân loại theo chất dinh dưỡng của hạt.
✔ Hạt giàu chất béo, omega 3: Óc chó, hạnh nhân, macca, hạt bí, hạt thông, hạt điều, mè, lạc…
✔ Hạt giàu vitamin và khoáng chất như: Yến mạch, kê, diêm mạch, kỷ tử, các loại họ đậu…
☘ Phân loại các loại hạt cần phải nấu và các loại không cần nấu:
✔ Các loại hạt không cần nấu (đun sôi): Chỉ cần xay cùng nước lọc uống liền như: yến mạch, hạnh nhân, óc chó, kỷ tử, hạt điều, hạt thông, mè (đã rang chín), macca, hạt bí…
✔ Các loại hạt phải nấu chín (đun sôi): Các loại hạt dòng họ đậu như đậu đen, xanh, đỏ, tương, gà, lăng, hà lan, kê, lạc, mè (nếu chưa rang), hạt sen, các loại khoai, củ từ,….
🌹🌹🌹Cách kết hợp các loại hạt:
✔Các hạt không cần nấu với nhau.
✔ Các hạt phải nấu với nhau.
(Mix hạt không cần nấu với hạt cần nấu thì hãy nấu chín hạt cần nấu rồi đem xay cùng hạt còn lại).
✔ Hạt giàu vitamin, khoáng chất với hạt giàu chất béo để tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
✔ Hạt có tính sánh với nhau
✔ Hạt có tính trong với nhau
✔ Hạt có tính trong với hạt có tính sánh để sữa không bị tách nước
✔ Hạt kết hợp với củ, quả để dễ tiêu hóa: ví dụ điều cà rốt, macca khoai lang
Nguồn: sưu tầm Hạt làm sữa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét